Tổng hợp thuật ngữ Liên Quân “rửa phèn” cho các tân thủ

Đối với những người vừa mới tập tành làm quen với Liên Quân Mobile chắc chắn sẽ không khỏi bỡ ngỡ với “ngôn ngữ chuyên ngành” của tựa game này. Chính vì vậy, bài viết này sẽ gửi đến các bạn những thuật ngữ Liên Quân phổ biến nhất. Chắc chắn đây là bí kíp để các bạn bớt “ngố” khi tham gia Đấu Trường Danh Vọng. Theo http://iwinbutton.com để tìm hiểu các thuật ngữ chính mà các game thủ hay dùng.

AD là gì trong Liên Quân

AD trong Liên Quân là gì? Đây là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Attack Damage. Cụm từ này có ý chỉ vị trí Xạ thủ hoặc vị tướng chủ chốt trong trận đấu. Khi đồng đội dùng câu “cần Xạ thủ” có nghĩa là đội bạn đang bị thiếu AD đấy. 

Tướng Xạ thủ trong Liên Quân
Tướng Xạ thủ trong Liên Quân

Ngoài ra, AD đồng thời cũng mang nghĩa là sát thương vật lý. Việc trang bị công năng AD giúp tăng thêm sát thương vào đòn đánh tay tướng bạn.

AP – Thuật ngữ trong Liên Quân

Thuật ngữ AP này dùng để ám chỉ các Pháp Sư, đây là từ viết tắt của Ability Power. Thông thường, AP sẽ là những người đi đường giữa. Không chỉ vậy, AP cũng mang nghĩa là sát thương phép. Tùy thuộc vào chất tướng, việc lên trang bị gia tăng AP sẽ giúp tướng của bạn tăng thêm mức độ sát thương.

Tank là gì trong Liên Quân?

Tank nhằm ám chỉ vị tướng Đỡ Đòn. Thông thường, đây là tướng đi đường đơn ở hai cánh hoặc là Trợ Thủ đi theo AD. Khi đồng đội bạn cần Đỡ đòn thì đây là lúc đội hình đang thiếu tank. Cách trang bị phòng thủ chính của tank là tăng sức chống chịu của vị tướng trong thời điểm đó.

Tướng Omega là vị tướng Đỡ đòn trong Liên Quân
Tướng Omega là vị tướng Đỡ đòn trong Liên Quân

SP là gì trong Liên Quân?

SP (Support) là thuật ngữ dùng để ám chỉ các vị tướng Trợ Thủ. Đây là tướng thường đi cùng AD.

JG – Jungle là gì?

JG (Jungle) là thuật ngữ để ám chỉ người chơi giữ vai trò Đi Rừng. Thông thường, những tướng Đi Rừng sẽ dùng phép Trừng Trị để tăng tốc độ dọn quái.

Gank – Thuật ngữ trong Liên Quân

Thuật ngữ Gank team nhằm phản ánh việc một người chơi cần di chuyển tấn công đối phương để hỗ trợ đồng đội. Mục đích chính của gank chính là tìm điểm yếu của đối phương để hạ gục hoặc gây thiệt hại cho địch. Điều này nhằm để ép địch thủ phải lùi về, thông qua đó lấy thêm lợi thế cho đồng đội.

Gank dùng để chỉ một vị tướng cần di chuyển để hỗ trợ đồng đội
Gank dùng để chỉ một vị tướng cần di chuyển để hỗ trợ đồng đội

Stun là gì?

Stun có ý nghĩa là gây choáng. Đây là một dạng khống chế cứng. Trong Liên Quân Mobile, có nhiều vị tướng có kỹ năng này, điển hình như Val Helsing, Gildur…

AFK Liên Quân là gì?

AFK là gì trong Liên Quân? Đây là viết tắt của từ “Away from Keyboard”. Thuật ngữ Liên Quân này ám chỉ một hoặc nhiều người chơi nào ở đó trong team đã treo máy hoặc rời trận. Đây là vấn nạn luôn khiến người chơi trong cùng đội bị ức chế và không tránh khỏi ảnh hưởng đến trận đấu.

AFK chỉ vị tướng treo máy, rời trận không lý do
AFK chỉ vị tướng treo máy, rời trận không lý do

Xanh là gì trong Liên Quân

“AD team nó xanh lắm”, “rừng team nó đang xanh đấy”… Đây là câu ám chỉ 1 người chơi đang ăn được nhiều mạng, farm cực tốt, số lượng vàng kèm số lượng đồ vượt trội so với những người chơi khác trong trận đấu.

Trong trận đấu có tính cạnh tranh cao, các vị trí Xạ thủ, Sát thủ là những tướng cần được “xanh” nhất. Vậy bạn đã hiểu Xanh trong Liên Quân là gì rồi chứ?

Combat – Thuật ngữ Liên Quân rất phổ biến

Combat là từ có ý nghĩa chỉ các cuộc giao tranh tập thể trong trận đấu, thường là 5v5. Những cuộc giao tranh này thường có tác động rất lớn tới cục diện của trận đấu.

Pha giao tranh tổng trong Liên Quân
Pha giao tranh tổng trong Liên Quân

Caesar – Các thuật ngữ trong Liên Quân

Đây là quái vật lớn nhất trong bản đồ Liên Quân Mobile. Khi team đã ăn được tà thần Caesar, mỗi giây được hồi 1% máu kèm hiệu ứng hồi phục máu ở tế đàn nhanh hơn, thời gian duy trì là 90 giây. Người tiêu diệt tà thần có quyền được triệu hồi Rồng Liên Quân – Rồng Tiên phong Mondester.

Dame

“Dame ” để ám chỉ sức mạnh của 1 vị tướng. Trong liên quân có 2 loại dame đó là dame AP (sức mạnh phép thuật), dame AD (sức mạnh vật lý).

Ultimate

Ultimate: có nghĩa chính là cuối cùng. Thuật ngữ này trong game Liên Quân để ám chỉ chiêu thức cuối cùng của các vị tướng trong game. Thông thường, chiêu thức cuối cùng là chiêu thức quan trọng nhất, có sức mạnh lớn nhất. Đồng thời có thể thay đổi toàn bộ thế trận của cuộc giao tranh.

Các vị trí trong liên quân mobile cũng rất quan trọng. Tùy vào từng chất tướng khác nhau, kỹ năng khác nhau mà người chơi sẽ theo một bố cục trận đấu hợp lý hơn. Ví dụ như: Xạ thủ thì đi với hỗ trợ, đấu sĩ sát thủ thì đi một mình đường trên. pháp sư thì đi đường giữa… Bạn đã nắm rõ những bí thuật này chưa?

Def là gì?

Def – Defend có nghĩa là phòng thủ. Trong game, thuật ngữ Liên Quân Def được sử dụng khi cả đội đang hướng tập trung phòng thủ trụ hoặc nhà chính.

Farm là gì?

Farm là thuật ngữ Liên Quân chỉ việc người chơi đang kiếm thêm các tài nguyên như vàng, kinh nghiệm từ lính hay từ các bãi quái rừng.

Đôi lúc, người chơi thường viết tắt thuật ngữ này là “fam” hay “fram” nhưng về cơ bản những từ này cũng để ám chỉ chung mục đích như trên.

Trên đây là tổng hợp các thuật ngữ Liên Quân phổ biến nhất. Hy vọng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các tân thủ “bớt phèn” khi tham gia game đấu. Chúc các bạn có những giây phút thư giãn thật tuyệt cùng game Liên Quân Mobile.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *